SỐNG AN LÀNH TRONG ĐẠI DỊCH

an lành trong đại dịch

Những ngày nay, trời miền Nam mưa nhiều như rơi lệ cho những đau thương, mất mát mà đại dịch để lại. Ắt hẳn khi nghe tiếng xe cấp cứu rền vang trên đường vắng, nhìn thấy những vòng tròn đen trên ảnh đại diện, và đọc những số liệu lạnh lùng cứ tăng dần về ca nhiễm, nhiều người chúng ta không khỏi lo lắng và thậm chí dẫn đến mất ăn, mất ngủ, hoang mang tột độ.

Nghe Radio tại Youtube

Trong RADIO này, mèo Mon xin chia sẻ cùng quý thính giả 5 BÍ QUYẾT cho TÂM BÌNH AN giữa đại dịch, tổng hợp có chỉnh sửa từ trang facebook của sư thầy THÍCH TÁNH TUỆ. 

1. Sống chậm lại

Thử một lần vận dụng chánh niệm trong đời sống, không nghĩ về quá khứ, cũng chẳng lo lắng cho tương lai. Chỉ nhìn về thực tại và bắt đầu cảm nhận. Đã bao lâu rồi bạn chưa tự tay nấu một bữa cơm thật ngon với đầy đủ các chất dinh dưỡng, từ từ tận hưởng ngũ vị tan chậm trong miệng. Cảm nhận âm thanh của cuộc sống, tiếng nói đời thường ngay tại thời điểm này… Bao lâu rồi bạn chưa lắng nghe người thân mình nói chuyện, hãy gọi điện cho những người nhà, người bạn mà lâu rồi chưa được gặp. Bao lâu rồi bạn chưa dành thời gian chơi với con, sao không tranh thủ cùng con làm thủ công, dạy con nấu ăn, cùng ca hát, tập thể dục. Bao lâu rồi bạn chưa ôm ấp con mèo nhỏ, bạn xem khay thức ăn của chúng có vơi nhiều không?

2. Hãy yêu bản thân

Cùng nhìn lại và chăm sóc chính mình thật tốt. Nhân lúc này, tại sao chúng ta không làm mới không gian, dọn dẹp đồ đạc khiến căn phòng trở nên tươi sáng … Hãy thử dậy sớm, đón bình minh và tập yoga mỗi sáng, cảm nhận cơ thể tràn đầy năng lượng, khỏe khoắn, dẻo dai.. Bao lâu rồi bạn chưa tự thưởng cho mình? Đây chính là lúc. Lựa chọn vài bộ phim hay và xem thật chú tâm, sẽ có nhiều bài học về nhân sinh được lồng ghép trong đó.

3. Bồi dưỡng tâm trí

Đọc sách, nghe nhạc mỗi ngày, nếu trước đây chúng ta quay cuồng trong công việc thì bây giờ chính là thời khắc để mình thảnh thơi, sống chậm lại bằng cách nghiền ngẫm những trang sách yêu thích, hòa mình vào những câu chuyện hay, tìm hiểu về một chủ đề mình từng quan tâm chưa có thời gian nghiên cứu. Có thể bạn sẽ mở mang tâm trí rất nhiều. Biết đâu bạn sẽ làm mới lại toàn bộ list nhạc của mình, thêm một ca sĩ yêu thích và tâm trạng cũng mới mẻ hơn. 

4. Hãy cho đi

Nếu bạn có thời gian, hãy cho mẹ vài tiếng đồng hồ làm nội trợ, cho đứa em những phút giây thân mật, cho đứa bạn cuộc điện thoại nghe nó than vãn, cho con cún con chơi trò đuổi bắt. Nếu bạn có thức ăn, hãy cho người hàng xóm một ít, cho đội tình nguyện viên một phần. Nếu bạn dư dả, hãy trích 1 phần cho quỹ vaccine, cho những tổ chức từ thiện uy tín và những mảnh đời lầm than trong đại dịch. Khi bạn giúp một nỗi đau được xoa dịu, lòng bạn sẽ bình an hơn bao giờ hết. 

5. Khai mở tâm linh

Thử một lần khám phá chiều sâu tâm thức trong bạn. Chúng ta hãy nhìn lại điểm yếu của mình rồi tự tìm tòi, lục lọi lý giải nó. Điều gì vận hành mỗi lần bạn tức giận, điều gì khiến bạn trở thành một người tham vọng, hay chỉ là nhạy cảm, quá cầu toàn …

Hãy tìm đến những vị thầy, diễn giả để tự cho mình câu trả lời. Có lẽ đại dịch Covid đang cho chúng ta cơ hội để thay đổi mình, trở nên một phiên bản tốt hơn thì sao ?

—————-

Mong rằng tất cả chúng ta đều giữ được thân và tâm bình an trong đại dịch này nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *