Các loại dầu oliu

Có mấy loại dầu oliu?

Hiện có 4 loại dầu oliu được bày bán trên thị trường. Sản phẩm tinh chế được từ các lần ép quả oliu sẽ cho ra loại dầu khác nhau.

  1. Dầu oliu Extra virgin

Hay còn gọi là dầu oliu nguyên chất / tinh khiết vì được chiết xuất từ lần ép đầu tiên của quả oliu.

Dầu extra virgin không bị xử lý qua bất kì công đoạn, là nước ép đầu tiên nên giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng của quả oliu. Cũng vì thế, loại dầu này có giá thành cao nhất.

Có nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.

Extra virgin

2. Dầu oliu Virgin

Chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin, nhưng cũng thu dầu bằng nước ép đầu tiên của quả oliu nhưng theo phương pháp cơ học và vật lí.

3. Dầu oliu Pure

Dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, quá trình này làm giảm độ tinh khiết của dầu.Pure

4. Dầu oliu Extra light hoặc Pomace

Là loại dầu qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể.

Với loại này, tùy vào nhà sản xuất, nồng độ dầu sẽ khác nhau và có thêm một số hương liệu khác.

Extra light/ light hoặc Pomace

Nên mua loại dầu oliu nào?

Dầu oliu Extra virgin là loại tốt nhất. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng, bạn nên chọn sản phẩm dầu oliu cho hợp lí và tiết kiệm cũng như đáp ứng được nhu cầu.

Với ý định làm đẹp hoặc ăn sống như trộn salad hoặc dùng để uống trực tiếp, bạn nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin vì đây là loại nguyên chất, đảm bảo 100 % thành phần dinh dưỡng.

Nếu dùng để nấu ăn, bạn nên chọn Dầu Oliu Pomace.v

Extra Light/ Light hay Pomance là lựa chọn kinh tế vì giá thành rẻ nhất trong 4 loại khi bạn muốn đánh bóng, làm sáng các đồ vật trong nhà, đồ trang trí bằng kim loại, gỗ,..

Nên mua loại dầu ô liu nào?

Cách bảo quản dầu oliu

Vấn đề bảo quản dầu oliu cũng vô cùng quan trọng. Những loại dầu Extra virgin thường được đựng trong chai thủy tinh nên được giữ lạnh và tránh ánh sáng.

Nếu bạn bảo quản không tốt, những dưỡng chất trong dầu oliu sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, công dụng của nó với việc làm đẹp cũng như giá trị dinh dưỡng cũng sẽ không còn như trước.

Cách giữ dầu oliu lâu hơn là bạn có thể san chiết dầu oliu từ chai lớn sang chai nhỏ và dùng dần. Tránh mở nắp nhiều lần làm tăng quá trình oxy hóa.

Cách bảo quản dầu ô liu

Vì sao có sự khác biệt về giá dầu oliu?

Trước hết, tùy theo mức độ tinh khiết mà dầu oliu có giá khác nhau. Thứ tự giá tăng dần như sau:

Dầu oliu tinh luyện (Pomace) --> Dầu oliu Pure --> Dầu Oliu Virgin --> Dầu oliu Extra Virgin

Ngoài ra, xuất xứ, thương hiệu và uy tín của nhà nhập khẩu cũng ảnh hưởng đến giá thành của dầu oliu. Thông thường, dầu oliu Ý có giá thành cao hơn dầu từ các quốc gia khác, do bề dày lịch sử và khoảng cách địa lý.

Tại Việt Nam, 2 trong số các nhà nhập khẩu dầu oliu lớn là: Eufood Vietnam và An Nam Fine Food. Nếu bạn đang tìm kiếm loại dầu oliu ở mức giá trung bình, hãy tham khảo nhãn hiệu Castello, La Pedriza, Basso do Eufood Vietnam nhập khẩu từ Ý. Ở phân khúc cao hơn, An Nam Fine Food giới thiệu dòng sản phẩm cho các nhà hàng 4-5* là Monini Latino Bella.

Thời gian gần đây, dầu oliu nguồn xách tay từ các nước châu Á như Nhật, Hàn cũng rất được ưa chuộng.

Mời bạn tham khảo

Dầu oliu Ý

Dầu oliu Tây Ban Nha

Dầu oliu Nhật Bản

Dầu oliu Hàn Quốc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *